Xi Grand Court, http://hungphatland.net, Căn hộ Golden Star, http://diamondlotusgreenworld.orgCăn hộ Prosper Plaza, Căn hộ Hưng Phát Silver Star
Đạp Nhầm chân ga? Mẹo tránh đạp nhầm chân thắng và chân ga | MUA BÁN OTO, Diễn đàn Mua bán xe hơi, OTO 2016
 1. [Thông báo] Đọc Nội quy diễn đàn trước khi đăng tin và Đăng ký làm thành viên
 2. [Thông báo] allcar.vn đã tắt chức năng Comment bài viết hãy dùng tài khoản Facebook để bình luận tại mỗi chủ đề

Đạp Nhầm chân ga? Mẹo tránh đạp nhầm chân thắng và chân ga

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Lái Xe oto' bắt đầu bởi admin, 14/8/16.

LƯU Ý: DIỄN ĐÀN ALLCAR.VN ĐANG NÂNG CẤP,ĐỀ NGHỊ THÀNH VIÊN KHÔNG ĐĂNG THÊM BẤT KỲ BÀI VIẾT NÀO, VÌ DỮ LIỆU SẼ BỊ XÓA SAU KHI DIỄN ĐÀN NÂNG CẤP XONG.XIN CẢM ƠN!

 1. 14/8/16 #1
  admin
  admin Administrator Doanh nghiệp
  Đạp Nhầm chân ga? Mẹo tránh đạp nhậm chân thắng và chân ga, Làm thế nào để không đạp nhầm chân phanh sang chân ga? có rất nhiều câu hỏi như thế. Đạp nhầm chân phanh và chân ga là lỗi rất phổ biến và đặc biệt nguy hiểm, không chỉ đối với các tài xế mới, đặc biệt là với những ai mới làm quen với xe số tự động. mà thâm chí có nhiều lái xe lâu năm cũng có thể mắc lỗi, Mới đây nhất là vụ tai nạn “xe điên” Audi R8L của ca sĩ Hồ Ngọc Hà do tài xế Nguyễn Duy Tân (sinh năm 1990, trú tại Nhà Bè, TP HCM) cầm lái làm 11 người bị thương tại sân bay Tân Sơn Nhất.

  [​IMG]
  làm thế nào để tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga?​

  Việc đạp nhầm chân phanh và chân ga xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó phần lớn là do người cầm lái không vững tâm lý khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra. Lúc này các tài xế thường bị cuống dẫn tới những phản xạ sai lầm và đạp nhầm chân phanh với chân ga. Một số trường hợp, khi phát hiện đập nhầm chân ga nhưng thay vì chuyển sang chân phanh họ lại nhấn chân ga mạnh hơn. Có thể do tâm lý không vững vàng cộng với sự lơ đãng đã khiến các vụ tai nạn không đáng có xảy ra.
  [​IMG]
  sự hoảng loạn khiến việc "đạp nhầm" dễ xảy ra khi lái xe​

  Nguyên nhân thứ hai là do thói quen lái xe không chuẩn và mới tiếp xúc với xe số tự động. Nguyên nhân này thường do tài xế ngồi sai tư thế, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Tư thế này không chỉ khiến cho các tài xế cảm thấy không thoải mái và dễ gây mệt mỏi. Đặc biệt với tư thế ngồi như thế này sẽ khiến tài xế không làm chủ được chân phanh và chân ga.
  [​IMG]
  Chân phanh,chân ga cùng lúc trên xe số tự động
  Nguyên nhân thứ ba xuất phát từ thói quen của nhiều người vẫn cài số D và giữ chân phanh khi tạm thời dừng xe. Trong thời gian dừng xe đó, chỉ cần xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt , khi có tình huống bất ngờ xảy ra, tài xế sẽ dễ bị đạp nhầm chân phanh và chân ga.

  Cách khắc phục việc đạp nhầm chân phanh và chân ga

  Nguyên tắc 1: Chân không rời sàn

  Để hạn chế tình trạng đạp nhầm chân phanh và chân ga, trước tiên các tài xế nên giữ thế lái, đặt chân “chuẩn chỉ” là điều vô cùng cần thiết. Ngay từ khi mới bước vào xe, người lái cần chỉnh tư thế ghế ngồi sao cho thoải mái và thao tác dễ dàng nhất. Đặc biệt chú ý tới đôi chân sao cho linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống.

  [​IMG]
  Kinh nghiệm lái xe an toàn​

  Tiếp theo, các tài xế cần nắm giữ nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều chỉnh ga và phanh. Lúc đó, hãy giữ gót chân thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ gót chân luôn dưới sản giúp vị trí chân luôn đúng, hạn chế tình trạng đạp nhầm chân phanh và chân ga. Hơn nữa, tài xế dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

  Một điều mà các tài xế luôn phải ghi nhớ là không được dùng chân trái thò sang bàn đạp ga. Đây cũng là một điều giúp các tài non tránh được việc đạp nhầm chân phanh, chân ga khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

  Nguyên tắc 2: Rời chân ga – rà chân phanh

  Khi đã tạo cho mình được thói quen luôn giữ gót chân xuống sàn điều đó có nghĩa là tài xế đã luôn có được một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không bao giờ đạp nhầm chân phanh và chân ga. Mặc dù vậy, hình thành được thói quen này cũng là một điều rất tốt cho các tài xế.

  Thói quen tốt mà chúng ta đang nói tới là “rờ chân ga – rà chân phanh”. Chúng ta cần hình thành thói quen này ngay từ khi có tình huống không nguy hiểm. Vì nó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi cầm lái và luôn sẵn sàng xử lý tốt các tình huống bất ngờ xảy ra.

  Nguyên tắc 3: Dùng, đỗ đúng cách

  Khi dừng, đỗ xe chúng ta cũng hết sức chú ý. Trên thực tế có khá nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người lái đang dừng, đỗ xe. Nếu dừng xe chờ đèn đỏ thì hãy chuyển về số N và kéo phanh tay. Việc làm này không bao giờ thừa thãi vì nó cũng giúp chân bạn được thư giãn hơn. Đồng thời bạn cũng không sợ đạp nhầm chân ga, hay xe bị trôi trên địa hình dốc.

  Nếu dừng xe lâu ở vị trí an toàn thì tốt nhất chúng ta nên cài số P và kéo phanh tay. Bên cạnh đó, việc hình thành thói quen vần vô-lăng lái vào lề đường khi đỗ xe trên địa hình dốc cũng rất quan trọng để hạn chế tình trạng xe lao ra đường, hoặc bị trôi quá xa.

  Đối với chị em phụ nữ đi giày cao gót cũng nên cẩn thận hơn. Thống kế cho thấy tỉ lệ phụ nữ đạp nhầm chân ga khi đi giày cao gót nhiều gấp 4 lần các trương hợp khi đi giày đế thấp Vì giày cao gót rất dễ bị trượt ra khỏi bàn đạp. vậy nên nếu có thể khi lái xe oto bạn nên chọn và sử dụng loại đế thấp và giày dép có diện tích mặt tiếp xúc lớn. Nếu bạn thích đi giày cao gót, hãy chuẩn bị một đôi giày hoặc dép thấp để ở trong xe.

  [​IMG]
  Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi lái xe oto​

  Khi lái xe, hãy tạo thói quen dùng chân trái phải đạp ga và phanh. Không nên kết hợp cả hai chân vì sẽ dễ xảy ra nhầm lẫn dẫn tới tai nạn. Đặc biệt với xe số tự động, không có bàn đạp ly hợp phải để chân trái được nghỉ ngơi khi lái xe.

  Khi tuân thủ và nắm vững các nguyên tắc này, người lái sẽ tự tin hơn và an toàn hơn khi tham gia giao thông. Để đảm bảo phanh tay hoạt động ổn định, chúng ta nên đưa cần số về số D và thả phanh tay. Hãy hình thành thói quen để tránh tình trạng phanh bị ăn mòn.

  Vũ Thi​

  Chia sẻ bài viết này

   

  Xem: Đạp Nhầm chân ga? Mẹo tránh đạp nhầm chân thắng và chân ga

  Bình luận cho "Đạp Nhầm chân ga? Mẹo tránh đạp nhầm chân thắng và chân ga"